Tài nguyên dạy học

Ảnh ngẫu nhiên

1509539314938.jpg 1509539247537.jpg 1509539268799.jpg 1509539233832.jpg PA200132.jpg P5190012.jpg P5190028.jpg P5190046.jpg P5190005.jpg P5190021.jpg P5190047.jpg P5190042.jpg P51900091.jpg P5190035.jpg P5190009.jpg Pytago.jpg Ohm.jpg Galile.jpg James_Clerk_Maxwell.bmp Isaac_Newton.bmp

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Một số PP giải Bt về thấu kính

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Hoàng Văn Trượng
  Người gửi: Châu Hoàng Lâm (trang riêng)
  Ngày gửi: 20h:09' 22-05-2012
  Dung lượng: 322.0 KB
  Số lượt tải: 847
  Số lượt thích: 1 người (Đỗ Bá Trường)
  A. Đặt vấn đề.
  Thấu kính là một phần kiến thức cơ bản trong chương trình vật lí 9 với một số tiết lí thuyết và bài tập trong chương trình là đủ về kiến thức cơ bản .Song như vậy thật quá ít ỏi với một khối lượng bài rất phong phú và đa dạng có liên quan đến thấu kính. Việc sử dụng các kiến thức cơ bản về thấu kính vào các dạng bài cũng đòi hỏi một tư duy linh hoạt, sáng tạo, một kĩ năng vận dụng khéo léo hợp lí, hiệu quả không phải bất cứ học sinh nào cũng đáp ứng được. Khi học sinh gặg phải các dạng bài về thấu kính thì rất bỡ ngỡ và lúng túng vì trong chương trình vật lí 9 đề cập chưa nhiều về cách giải. Nhiều học sinh chưa có phương pháp giải các dạng bài như thế này, mà cách dạng bài này chúng ta đều thấy ở các đề thi học kì, HSG cấp tỉnh, đề thi tuyển sinh vào các trường chuyên….
  Vì thế trong quá trình dạy học ( chính khoá, phụ đạo, bồi dưỡng học sinh giỏi…). Chúng ta cần trang bị cho học sinh nắm vững được một số phương pháp giải thường gặp đối với mỗi dạng bài. Để từ đó mỗi học sinh tự mình giải được các dạng bài một cách chủ động và sáng tạo.
  Chíng vì vậy mà trong chuyên đề này tôi cố gắng hệ thống , phân loại các dạng bài tập một cách hợp lí và phương pháp giải đối với mỗi dạng bài. Mong muốn giúp các em vận dụng kiến thức về thấu kính linh hoạt và hiệu quả cao hơn. Từ đó bồi dưỡng lòng say mê học tập bộ môn vật lí.  B. Nội dung & phương pháp.
  I. tình hình chung
  Thực trạng :
  Trong qua trình dạy học (chính khoá, phụ đạo, thi vào các trường THPT, bồi dưỡng HSG..) phần kiến thức về thầu kính vô cùng quan trọng. Tuy nhiên trong SGK thời lượng tiết lí thuyết và tiết bài tập rất ít không thể đáp ứng được việc nắm kiến thức cũng như vận dụng kiến thức vào giải các dạng bài tập cho học sinh. Bên cạnh đó sách tham khảo cũng chỉ đề cập một cách chung chung rất khó cho việc lĩnh hội kiến thức của học sinh. Dẫn đến kết quả kiểm tra khảo sát rất thấp.
  Nguyên nhân chính :
  Do tư duy của học sinh còn hạn chế nên khả năng tiếp thu bài còn chậm, lúng túng không nắm chắc kiến thức cơ bản, chưa có kĩ năng vận dụng các định lí, định luật. Do đó không vẽ được ảnh của vật tạo bởi các thấu kính, không vẽ được đường truyền của tia sáng và khó hoàn thiện được một bài toán quang hình học. Nhiều em chưa có định hướng về phương pháp giải các dạng bài tập vật lí về thấu kính.Kiến thức toán học còn hạn chế đặc biệt là vận dụng trường hợp đồng dạng của tam giác và kĩ năng giải phương trình nên không thể giải được. Do nhiều thiết bị thực hành còn thiếu chính xác, làm thí nghiệm mất rất nhiều thời gian nên kĩ năng vận dụng kiến thức để giải các dạng bài về thấu kính còn quá ít dẫn đến khả năng tiếp thu kiến thức còn mờ nhạt.
  Nhược điểm của học sinh trong
  No_avatar

  Cười nhăn răng hay

   

   
  Gửi ý kiến